Nên dùng Windows hay Linux

Nên dùng Windows hay Linux

Hiện nay trên thế giới có 4 hệ điều hành dành cho máy tính là Unix, Linux, Mac OS và Windows nhưng chỉ có 3 hệ điều hành phổ biến với những người dùng máy tính là Mac OS, Linux và Windows.

Mac OS hẳn rất nổi tiếng với mọi người nhưng không phải ai cũng có cơ hội được sử dụng nó vì nó là hệ điều hành độc quyền của Apple và chỉ được cài trên những chiếc laptop hoặc desktop Mac của Apple nhưng cũng có những hệ điều hành Hackintosh đây là những bản Mac OS được crack và chỉnh sửa để cài đặt lên máy tính thông thường nhưng những bản Hackintosh này thường không ổn định và rủi ro cũng khá nhiều. Vậy nên hiện tại chỉ còn hai hệ điều hành là phổ biến cho người dùng là Linux và Windows.

Nếu bạn có một chiếc máy tính cũ hay bạn đang phân vân nên dùng hệ điều hành nào cho chiếc laptop thân yêu của mình thì hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn những ưu nhược điểm của hai hệ điều hành phổ biến là Linux và Windows để giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Giao thiện thân thiện dễ sử dụng

Giao diện Linux

Ngày nay việc sử dụng máy tính đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn xem các bộ phim mà có sự xuất hiện của những chiếc máy tính cổ xưa thì bạn sẽ thấy người ta sẽ phải gõ những lệnh rất phức tạp và khó khăn khi sử dụng máy tính nhưng ngày nay với sự xuất hiện của GUI(Giao diện đồ họa người dùng) thì việc sử dụng máy tính đã trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Giao diện Windows

Nói về GUI thì đó là một phát minh làm nên tên tuổi của Bill Gate khi bản Windows 1.0 ra mắt với giao diên đồ họa đơn giản dễ sử dụng, trực quan hơn rất nhiều so với giao diện dòng lệnh của DOS hay các hệ điều hành khác và nó đã tạo nên cơn sốt cũng như phát động một cuộc chạy đua về giao diện người dùng giữa các nhà sản xuất phần mềm với nhau và có vẻ trong cuộc đua về giao diện đồ họa thì Microsoft luôn dành phần thắng.

Ngày cả Linux và Windows đều đã được hỗ trợ giao diện đồ họa và GUI của Linux ngày càng hoàn thiện cả về vẻ đẹp cũng như chất lượng hơn nhưng nói về sự trực quan, dễ sử dụng và đơn giản thì Windows luôn ở thế thượng phong khi giao diện của Windows rất thân thiện và mọi người ai cũng có thể sử dụng được còn của Linux thì GUI cũng chỉ như là cho có khi mỗi bản phân phối Linux lại có những giao diện khác nhau muôn hình vạn trạng từ những bản phân phối khác nhau đến từ những nhà phát hành khác nhau và GUI của Linux được đánh giá là không thân thiện với người dùng cho lắm dù gì điểm mạnh của Linux vẫn nằm ở dòng lệnh chứ không phải là GUI nếu bạn có khả năng đánh máy nhanh và thông thuộc mọi câu lệnh của Linux thì bạn có thể thao tác các tác vụ còn nhanh hơn GUI của Windows đấy.

Vì thế nếu bạn thích sự đơn giản dễ sử dụng thì Windows là lựa chọn cho bạn còn nếu bạn muốn thử thách cũng như vọc vạch thêm về máy tính thì bạn có thể chọn Linux.

Kho ứng dụng phần mềm

Nói về kho phần mềm thì cả hai có vẻ ngang nhau, Linux thì có những kho phần mềm mã nguồn mở vô cùng phong phú và miễn phí còn Windows thì khỏi phải nói khi số lượng phần mềm rất nhiều và rất dễ tìm kiếm hơn thế nữa cách cài đặt phần mềm trên Windows dễ dàng hơn so với trên Linux, trên Linux thì mỗi phiên bản Linux sẽ có cách cài đặt phần mềm khác nhau và đôi khi bạn sẽ phải gõ cách dòng lệnh lên terminal để cài đặt nó.

Kho ứng dụng Windows Store

Và có một điểm chết người đối với Linux khi bạn là một tín đồ của Game thì Linux không phải là lựa chọn với bạn vì trên Linux có khá ít game nổi tiếng hỗ trợ và Linux cũng không phải là nền tảng tốt để hỗ trợ chơi game như Windows có một số game bạn có thể chơi tốt trên Linux là Dota 2, LOL, WoT,…. còn nếu bạn muốn chơi game khác thì có thể sử dụng máy ảo để chơi nhưng nó cũng không quá tốt đâu. Còn Windows thì có một kho game phong phú và là nền tảng tốt để chơi game với những công nghệ hỗ trợ việc chơi game rất tốt vì thế nếu bạn đam mê game hoặc có nhu cầu chơi game thì bạn nên chọn Windows.

Kho ứng dụng Linux

Linux là một hệ điều hành phục vụ cho công việc vì thế nếu như bạn làm những công việc mang tính đăc thù như lập trình, kỹ thuật,… thì Linux sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn.

Độ toàn bảo mật thông tin

An toàn bảo mật thông tin

Nói về độ an toàn bảo mật thông tin thì Linux có thể đánh bại được Windows mặc dù Windows có những bản cập nhật bảo mật rất tốt nhưng đây cũng là hệ điều hành có nhiều lỗ hổng nhất và thời gian cập nhật bản vá cũng lâu nhất và còn một điều quan trọng nữa là vì Windows là hệ điều hành mã nguồn đóng và có bản quyền nên không phải ai cũng xài Windows bản quyền cả vì thế họ thường tắt Windows Update và như thế sẽ không nhận được những bản vá bào mật và sẽ phơi mình trước các mối hiểm họa an toàn thông tin.

Linux một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí chính vì thế mà có cộng đồng hỗ trợ rất đông và việc tìm cũng như khắc phục lỗi cũng rất nhanh và vì Linux không phổ biến như Windows nên số lượng mã độc cho hệ điều hành này rất ít.

Mức độ tiêu tốn tài nguyên

Hiệu suất giữa Windows và Linux

Hệ điều hành thì cũng là một phần mềm máy tính và nó cũng cần sử dụng tài nguyên của máy tính để hoạt động thế nên nếu bạn có môt bọ máy tính cũ với cấu hình yếu và các phần mềm bạn dùng yêu cầu hệ điều hành mới hơn hay đơn giản bạn muốn nâng cấp máy tính của mình thì Windows và Linux đều có thể đáp ứng nhu cầu của bạn nhưng Windows có một nhược điểm là nếu bạn cài phiên bản mới nhất lên chiếc máy tính cũ của bạn thì có thể nó không tương thích với hệ thống đó hoặc tài nguyên máy của bạn không đủ để cho hệ điều hành có thể hoạt động mượt mà được nhưng Linux thì bạn có thể yên tâm cài trên chiếc máy tính cũ của mình để có thể tận dụng chiếc máy đó cũng như dùng những phần mềm mới nhất trên chiếc máy của mình vì Linux có rất nhiều phiên bản và có những phiên bản được tối ưu để dùng cho những chiếc máy tính cổ này với mức tiêu thụ tài nguyên chả đáng là bao nhưng hệ thống vẫn hoạt động rất mượt mà.

Khả năng tùy biến

Nếu bạn thích vọc vạch cũng như tùy biến hệ điều hành thì Linux chính là vô đối về khoản này so với Windows.

Windows cũng có khá năng tùy biến nhưng rất phức tạp và độ ổn định cũng không cao cũng như không dễ dàng gì tùy biến các thành phần trong Windows.

Còn đối với Linux bạn có thể dễ dàng tùy biến tất cả cách thành phần của nó từ giao diện, âm thanh cho đến hiệu ứng mà bạn không phải lo lắng về xung đột hay lỗi lầm gì và khi bạn tùy biến theo phong cách cá nhân của mình như thế nào đi chăng nữa thì Linux vẫn sẽ hoạt động rất ổn định, hoặc thậm chỉ nếu bạn biết lập trình và có khả năng thì bạn có thể tự tạo cho mình một phiên bản hệ điều hành độc nhất từ nhân Linux nữa cơ.

Kết luận

Như vậy mình đã chia sẻ một vài những đặc điểm của hai hệ điều hành này nhằm giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hệ điều hành cho chiếc laptop của mình.

Nếu bạn là một người thích sự đơn giản, thân thiện dễ dùng cũng nhu có đam mê chơi game thì Windows là một lựa chọn tốt với bạn.

Còn nếu bạn là người thích vọc vạch tìm hiểu, hay làm những công việc đặc thù như lập trình hay kỹ thuật hay đơn giản bạn đang tìm một hệ điều hành nhẹ nhàng cho chiếc laptop của mình thì Linux sẽ luôn chào đón bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *