linh kien cu dung bao lau

Linh kiện máy tính cũ dùng được trong bao lâu

Ngày nay các thiết bị điện tử cũng như máy tính đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một thứ thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta nhưng có một vấn đề là không phải ai cũng có tiền để có thể mua được những chiếc máy tính hay những linh kiện máy tính đắt tiền và mới nhất đúng không nào và như thế việc mua máy tính cũ hay những linh kiện máy tính cũ để xây dựng nên bộ PC của chúng ta trở thành phương án hợp lý nhất nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi rằng những linh kiện máy tính đó có thể sử dụng trong bao lâu? Thế nên hôm nay chúng ta cùng đi trả lời câu hỏi này nhé.

Linh kiện máy tính cũ sẽ sống được bao lâu

Linh kiện máy tính cũ dùng được bao lâu

Linh kiện máy tính có thời hạn sử dụng không đây có lẽ là câu hỏi mà ai cũng có thể trả lời được ngay là không vì chẳng có nhà sản xuất linh kiện máy tính nào lại in hạn sử dụng linh kiện máy tính lên vỏ hộp cả nhưng thực tế linh kiện máy tính cũng có hạn sử dụng nhưng nó sẽ khác với hạn sử dụng của những vật dụng khác ví dụ như những linh kiên máy tính cũ đã được sản xuất rất lâu rồi và về lý thuyết thì nó đã hết hạn sử dụng từ lâu rồi nhưng thực tế nó vẫn chạy tốt mà chẳng gặp vấn đề gì cả. Vậy thì hạn sử dụng của các linh kiện máy tính này là ở đâu?

Hạn sử dụng mềm

Máy tính cũ chơi game nặng được không

Hạn sử dụng mềm? nghe lạ quá ta có loại hạn sử dụng này hả nó là cái vẹo gì thế? Vâng hạn sử dụng mềm chính là khả năng làm việc với những phần mềm mới nhất của các thiết bị máy tính mà đối tượng chúng ta đang xét ở đây chính là những linh kiện cũ. Như các bạn đã thấy thế giới công nghệ hiện nay đang thay đổi và nó đang phát triển rất nhanh nhất là trong lĩnh vực phần mềm với sự phát triển rất nhanh và bùng nổ của ngành công nghệ phần mềm mà rất nhiều công nghệ mới đã được ra mắt mà có thể nói tốc đổ phát triển của ngành công nghiệp phần mềm còn nhanh hơn cả ngành công nghiệp phần cứng khi mà phần cứng hiện tại cũng có vẻ không theo kịp với đà phát triển phần mềm và với sự phát triển nhanh chóng như vậy chúng ta thấy những phần mềm mới nhất càng ngày càng có xu hướng nặng hơn yêu cầu tiêu tốn tài nguyên máy tính nhiều hơn và nó cũng yêu cầu tốc độ xử lý của phần cứng máy tính ngày càng phải nhanh hơn nữa và như vậy thì những linh kiện máy tính cũ có thể đáp ứng được những phần mềm mới nữa hay không nếu nói là không thì cũng chưa hẳn đã đúng, mà phải là 50-50 tức là nó vẫn có thể đáp ứng và chạy được một số phần mềm với phiên bản mới nhất nhưng có một vấn đề xảy ra là nó sẽ không thể khai thác hết hiệu suất hay những tính năng mà phần mềm đó mang lại những cũng có những phần mềm mới không thể chạy trên những phần cứng đã quá cũ vì những phần cứng đó không đáp ứng hoặc không hỗ trợ những công nghệ mà phần mềm đó hỗ trợ và đây chính là hạn sử dụng mềm của phần cứng đó tức là hệ thống phần cứng đó chỉ có thể chạy đến một phiên bản phần mềm nhất định trong khả năng cho phép mà thôi và nếu bạn muốn chạy phiên bản phần mềm mới nhất với hiễu suất cao nhất thì bạn sẽ phải thay thế hệ thống phần cứng hoặc linh kiện đó bằng linh kiện mới hơn.

Vậy những linh kiện máy tính đã đến hạn sử dụng mềm thì chúng ta phải vứt đi và thay cái mới sao? Câu trả lời là không nếu nó vẫn còn sử dụng tốt và bạn không có nhu cầu nâng cấp hay sử dụng những phần mềm mới nhất thì bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng cùng với phiên bản phần mềm cũ mà không gặp phải những vấn đề gì quá lớn.

Hạn sử dụng cứng

Nhắc đến cái này chắc hẳn bạn cũng đã biết đó là gì rồi đúng không nào đó chính là tuổi thọ của phần cứng.

Linh kiện máy tính cũ bao lâu hỏng

Bất kì linh kiện điện tử, máy tính nào cũng đều có tuổi thọ hết và qua thời gian sử dụng thì những linh kiện này sẽ hao mòn đi cũng có nghĩa là tuổi thọ sẽ giảm dần và việc này sẽ kéo theo những vấn đề khác cho phần cứng máy tính như độ bền của phần cứng máy tính sẽ kém đi, hiệu suất làm việc sẽ yếu hơn và còn nhiều thứ khác và còn một thứ khả năng mà bạn sẽ quan tâm đó là khả năng phần cứng đó chết bất đắc kỳ tử của những linh kiện đó cũng khá là cao.

Vậy khi chúng hết hạn sử dụng cứng thì chúng ta sẽ vứt những phần cứng đó đi sao? câu trả lời vẫn là không bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng những phần cứng đó nhưng hiệu suất làm việc có thể sẽ không còn được như trước nữa ví dụ như trong máy tính thì có hai thành phần bất tử là RAM và CPU. Hai thành phần này dù tuổi thọ có cao đến đâu thì chúng vẫn sẽ hoạt động rất tốt và rất khó hỏng mặc dù hiệu suất sẽ giảm đi không đáng kể cho lắm.

Hạn sử dụng cứng của các linh kiện máy tính cũ thường bị ảnh hưởng bởi quá trình sử dụng cũng như bảo quản thiết bị của những người sử dụng trước nên nếu người chủ cũ sử dụng ít và biết bảo quản linh kiện tốt thì tuổi thọ của chúng sẽ còn khá là cao, độ hao mòn của linh kiện cũng thấp nên nếu bạn mua được những linh kiện như thế thì bạn có thể yên tâm sử dụng rồi.

Thông thường theo một số thống kê trên thế giới thì vòng đòi của một thiết bị hay linh kiện máy tình trung bình chỉ có 5-6 năm mà thôi nhưng nếu hơn khoảng thời gian tuổi thọ đó thì linh kiện máy tính cũ vẫn còn khả năng hoạt động tốt nhưng tỉ lệ khả năng hỏng hóc sẽ tăng lên.

Kết luận

Như vậy hạn sử dụng của linh kiện máy tính cũ là một thứ khá là mơ hồ và chỉ có tính tương đối mà thôi thế nên thời gian sử dụng của linh kiện máy tính cũ sẽ tuỳ thuộc vào các sử dụng cũng như bảo quản linh kiện của bạn cũng như của người chủ cũ thông thường với những linh kiện không quá cũ thì thời gian sử dụng sẽ từ 3-4 năm trước khi chúng không còn đáp ứng được nhu cầu công việc hoặc độ hao mòn của chúng quá lớn khiến chúng trở nên nhanh chóng hỏng hóc và bạn buộc phải vứt chúng đi.

Vì thế khi mua linh kiện máy tính cũ bạn không nên mua những linh kiện có thời gian sử dụng quá lâu rồi và bạn cũng nên kiểm tra tình trạng cũng như độ hao mòn của phần cứng đó còn ổn không trước khi quyết định mua phần cứng đó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *