tang toc may tinh

Laptop chạy chậm làm sao để tăng tốc laptop chạy chậm.

Nếu vào một ngày đẹp trời nào đó khi bạn mở chiếc laptop thân yêu của mình lên để bắt đầu một ngày làm việc mới thì bỗng nhiên bạn cảm thấy chiếc laptop của mình bỗng dưng chạy chậm khủng khiếp bạn phải chờ một lúc thì laptop mới khởi động hoàn tất và sẵn sàng để sử dụng hay bạn sử dụng những chiếc laptop cũ nhằm tiết kiệm chi phí nhưng tốc độ của máy lại quá chậm không thể xử lý kịp công việc của bạn và bạn rất khớ chịu về điều này.

Vậy cách khắc phục laptop chạy chậm như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

I. Quét và diệt virus

Phần mềm diệt virus cho laptop

Với những chiếc laptop chạy chậm và hay bị treo thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra task manger xem có tiến trình bất thường nào đang hoạt dộng và chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống không. Để kiểm tra Task Manager thì bạn click chuột phải chọn Start Task Manager và nghía qua tab Procresses nhằm mục đích phát hiện phần mềm chạy ngầm và xem trong đó có gì bất thường không nếu có thì bạn hãy end Task nó đi còn nếu end Task mà không được thì bạn hãy cài dùng một phần mềm diệt virus như Kaspersky hay Avira hoặc các phần mềm diệt virus khác để quét và diệt virus cho máy tính của bạn. Virus thường sẽ hoạt động ngầm và chiếm dụng khá nhiều tài nguyên máy tính của bạn thậm chí gây hại cho máy tính của bạn nên một phần mềm diệt vi rút tốt là không bao giờ thừa cả.

II. Tắt hết các hiệu ứng không cần thiết của Windows.

Tắt hiệu ứng windows

Nếu sau khi quét virus mà tốc độ xử lý của laptop không được cải thiện hoặc bạn đang sử dụng một chiếc máy cũ với cấu hình khá là yếu thì bạn có thể tắt hết các hiệu ứng không cần thiết của Windows đi. Hiện nay như bạn thấy hệ điều hành Windows thường có giao diện rất đẹp và bắt mắt nhưng chính điều này cũng làm tiêu tốn một lượng đáng kể tài nguyên cho các hiệu ứng này vì thế bạn có thể tắt bớt các hiệu ứng này đi nhằm tiết kiệm thêm tài nguyên cho hệ thống giúp cho máy chạy nhanh hơn. Để tắt các hiệu ứng trong Windows 7 hoặc Windows 10 thì bạn có thể làm như sau: Click chuột phải vào My computer sau đó chọn Properties rồi chọn Advanced system setting và tại tab Advanced bạn chọn Setting ở mục Performance và chọn mục Adjust for best performance và nhấn ok là xong. Lưu ý khi tắt  hiệu ứng win 7 đi thì laptop của bạn sẽ trông như Windows 95 vậy trông rất xấu đấy.

III. Xóa các file rác và gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết

Xóa file rác windows 7

Trong quá trình hoạt động của Window hoặc các phần mèm thì chúng luôn sinh ra những file rác và có những phần mềm sau khi hoạt động xong tác vụ chúng sẽ không xóa đi file rác đã được tạo ra và chính điều này đã gây lãng phí dung lượng ổ cứng và phần nào làm chậm đi hiệu suất của laptop khi các file này trở nên quá nhiều và ổ cứng của bạn không còn đủ chỗ cho các phần mềm lưu các file tạm nữa thì chúng sẽ hoạt động không ổn định. Và lúc này bạn nên xóa những file rác này đi. Cách xóa những file không cần thiết trong máy tính rất đơn giản bạn có thể dùng phần mềm như CClean để tìm và xóa tự động hoặc xóa thủ công theo cách sau:

Nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập vô %temp% và nhấn OK nó sẽ mở ra thư mục chứa file tạm và bạn có thể xóa hết những file tạm có trong đây nếu bạn không xóa thì lâu dần nó sẽ tích tụ lên đến hàng trăm GB đấy.

Và bạn cũng nên kiểm tra danh sách các phần mềm trong máy đã cài đặt xem có phần mềm rác do khi bạn cài đặt các phần mềm bạn không để ý mà cứ nhấn next nên các phần mềm tự cài những phần mềm khác vô không và kiểm tra xem có phần nào bạn không còn sử dụng nữ bạn có thể gỡ bỏ đi.

IV. Tắt các dịch vụ không cần thiết của Windows

Tắt các dịch vụ Windows

Windows thường có rất nhiều dịch vụ được tích hợp vô hệ thống những một người dùng bình thường thì sẽ không sử dụng hết những dịch vụ này vì thế chúng ta có thể tắt bớt các dịch vụ không cần thiết của Windows đi nhằm tối ưu hóa hệ thống. Sau đây là danh sách các services không cần thiết trong win 7 mà bạn có thể tắt đi cũng không làm sao cả.

V. Nâng cấp phần cứng và vệ sinh máy

Nâng cấp phần cứng máy tính

Đôi khi việc máy tính chạy chậm và hay bị treo nguyên nhân lại đến từ phần cứng máy tính. Thông thường các bạn sử dụng laptop hay máy tính rất ít khi chú ý đến việc vệ sinh máy tính đúng không nào. Một chiếc máy tính sử dụng 5-6 năm không vệ sinh là điều bình thường và lý do đơn giản cho việc này là bạn lười mà thôi. Các bạn cứ thấy máy còn chạy tốt nên chắc không sao đâu kệ đi và bỏ qua việc vệ sinh bảo dưỡng máy và chính việc này là nguyên nhân gây ra hiện tượng máy chạy chậm và hơn thế nữa nó còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy vì khi máy bám bụi quá nhiều lớp keo tản nhiệt đã khô cứng lại không còn tản nhiệt được nữa thì lúc này hiệu quả tản nhiệt sẽ kém đi và máy sẽ nóng lên rất nhiểu và ảnh hưởng tới hiệu suất xử lý của hệ thống và nhiệt độ cao cũng chính là kẻ thủ của phần cứng máy tính khi nó có thể ảnh hưởng và giảm tuổi thọ của phần cứng khá là nhanh vì thế bạn hãy bớt lười đi bạn chỉ cần sau 6 tháng bạn vệ sinh máy hoặc nếu bạn không tự vệ sinh được thì bạn có thể mang đến các trung tâm sửa chữa bảo hành laptop, máy tính để vệ sinh máy cũng như tra keo tản nhiệt cho CPU và GPU giúp cho chiếc máy tính hoạt động hiệu quả hơn cũng như nâng cao tuổi thọ laptop tránh xảy ra những sự cố cũng như hư hỏng đáng tiếc.

Nếu sau khi tối ưu hóa phần mềm cũng như vệ sinh máy mà máy tính vẫn chạy chậm, máy vẫn bị giật lag thì bạn có thể suy nghĩ tới giải pháp nâng cấp phần cứng rồi. Nếu máy bạn là một chiếc máy cũ từ rất lâu rồi thì đến thời điểm hiện tại có lẽ cấu hình đó không còn đáp ứng được yêu cầu của những phần mềm hiện nay nữa vì những phần mềm hiện nay đa phần đều đã trở nên rất nặng và yêu cầu cấu hình cao hơn so với trước kia rồi nên bạn cũng nên xem xét nâng cấp máy đi là vừa thông thường những dòng laptop phổ thông thì linh kiện có thể nâng cấp được là RAM và ổ cứng. RAM thì hiện tại để đáp ứng được các công việc thường ngày cũng như giải trí thì máy bạn nên có 8 GB RAM còn ổ cứng nếu bạn có điều kiện bạn nên nâng cấp lên ổ SSD bạn không cần phải nâng cấp lên một chiếc ổ SSD quá đắt tiền mà bạn chỉ cần một chiếc ổ 120 GB hoặc 256 GB là đủ để bạn có thể cài hệ điều hành và các phần mềm cần thiết cũng như game rồi còn ổ DVD của laptop thì bạn có thể bỏ đi và mua một chiếc caddy bay để gắn cái ổ HDD cũ vô vị trí ổ quang nhằm mục đính sử dụng ổ HDD đó lưu trữ dữ liệu còn đối với desktop thì bạn không phải lo việc đó vì nó có thể gắn rất nhiều ổ cứng và cũng có thể gắn thêm rất nhiều RAM thậm chí bạn có thể nâng cấp CPU luôn như từ Core I3 bạn có thể nâng cấp lên Core I7 chẳng hạn. Việc nâng cấp CPU này trên laptop cũng làm được nhưng chỉ có một số dòng máy doanh nhân hay một số máy cho phép nâng cấp mà thôi nhưng việc nâng cấp RAM hay ổ cứng cũng tăng hiệu suất hệ thống lên đáng kể rồi đấy.

Trên đây là một số cách khắc phục laptop chạy chậm mà mình thấy hiệu quả nhất dù ở trên mạng có rất nhiều cách khắc phục nhưng mình thấy có một số cách bày sai nên mình viết bài này hi vọng với những cách làm laptop chạy nhanh hơn mà mình chia sẻ có thể giúp bạn tăng tốc cho chiếc laptop yêu dấu của mình. Xin chào và hẹn gặp lại.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *