Học lập trình nên chọn laptop nào

Lập trình viên nên dùng laptop nào

Trong rất nhiều ngành nghề thì có lẽ lập trình luôn là ngành sử dụng máy tính nhiều nhất và đối với các bạn sinh viên đang theo học ngành này hay các bạn lập trình viên đã đi làm thì việc chọn cho mình một chiếc laptop thật tốt và phù hợp có thể làm bạn đồng hành trong một khoảng thời gian dài là một điều rất quan trọng.

Các bạn học lập trình hay các bạn lập trình viên hẳn đã biết rẳng công việc của chúng ta có đặc điểm là phải ngồi nhiều làm thời gian kéo dài thường tử trên 8 tiếng và thời gian tiếp xúc với máy tính khá là lâu và công việc của chúng ta đòi hỏi phải gõ bàn phím khá là nhiều và hơn thế nữa các tác vụ của ngành lập trình thường rất nặng tuy rằng lập trình cũng có dăm bảy loại nhưng chọn laptop như thế nào để có thể phù hợp lập trình tốt hơn như bạn có thể lập trình web và lập trình Android mà hai công việc lập trình này lại yêu cầu cấu hình máy khác nhau. Vậy cấu hình máy tính cho lập trình viên như t thế nào là tối ưu nhất.

Đối với laptop dân IT thì cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

Màn hình Macbook Air 2018
Màn hình Macbook Air 2018

Màn hình phải to ít nhất là từ 15.6 inch trở lên. Do công việc của chúng ta thường kéo dài phải nhìn màn hình lâu nên một màn hình to sẽ giúp bạn không bị mỏi mắt khi phải nhìn màn hình quá lâu và hơn thế nữa trong quá trình lập trình chúng ta thường phải mởi rất nhiều của sổ cùng lúc nên một bàn hình quá bé sẽ khiến chúng ta không có đủ không gian để hiển thị hết các cửa sổ này và màn hình to cũng giúp cho chúng ta đọc code được thoải mái hơn.

Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ cho laptop
Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ cho laptop

Cấu hình máy tính cho lập trình viên thường hiệu suất phải tốt lên chút vì chúng ta thường phải chạy các tác vụ nặng mà. CPU bạn có thể chọn CPU core I5 trở lên để đảm bảo tốc độ xử lý đủ nhanh khi phải build code ứng dụng, nếu có thể bạn nên chọn những CPU có hiệu năng cao. Vấn đề tiếp theo đó chính là RAM. RAM cho máy tính hiện nay dù là laptop văn phòng hay laptop lập trình thì RAM ít nhất cũng phải từ 8 GB trở lên riêng lập trình tốt nhất nên là 16 GB vì đôi khi bạn. ổ cứng nếu có điều kiện bạn nên trang bị cho mình một ổ SSD thì tốt hơn vì ổ SSD cho tốc dộ đọc ghi nhanh hơn cũng như bền hơn so với ổ HDD thông thường rất nhiều.

Bàn phím laptop Thinkpad
Bàn phím laptop Thinkpad

Cái quan trọng nhất đối với lập trình viên chúng ta có lẽ là bàn phím một bàn phím tốt sẽ giúp bạn trở thành anh hùng bàn… à nhầm một coder tốt. Mình thì đánh giá cao bàn phím của hai hãng là Dell và Lenovo Thinkpad đây là hãng laptop có bàn phím gõ rất sướng, nhất là thinkpad khi cảm giác gõ trên bàn phím thinkpad khá là êm đội này tốt và khả năng gõ sai trên bàn phím ra rất khó xảy ra và với một bàn phím tốt thì tốc độ gõ của bạn sẽ được tăng lên tiết kiệm được khá nhiều công sức code cho các bạn.

Nividia RTX 2080TI
Nividia RTX 2080TI

Nếu các bạn muốn lập trình game hay vọc vạch thêm về đồ họa thì chiếc laptop có thể có thêm card đồ họa nếu bạn không có nhu cầu thì bạn không cần chọn chiếc laptop có card đồ họa và như thế bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để đầu tư cho RAM và ổ SSD về vấn đề này thì bạn nên chọn những chiếc laptop gaming hoặc workstation có card đồ họa rời trên 4GB trở lên như vậy mới đảm bảo bạn có thể lập trình các game từ tầm trung trở lên được và bạn có thể thiết kế đồ họa chuyên nghiệp được còn Card 2GB thì vẫn có thể lập trình hay làm đồ họa được nhưng chỉ ở mức trung bình và các project không quá phức tạp mà thôi.

Macbook Air 2018
Macbook Air 2018

Và một cái đáng quan tâm nhất đối với lập trình viên chúng ta đó là độ bền của laptop, chúng ta sử dụng laptop thường xuyên dài ngày và thường thì chúng ta sử dụng một chiếc laptop ít nhất cũng phải trên 6 năm vì mà những laptop có độ bền cao thường nằm ở phân khúc doanh nghiệp từ trung cấp đến cao cấp và hiện này có 3 hãng có những sản phẩm thuộc phân khúc này ở mức giá khá là rẻ là Dell, HP, Thinkpad. Dell thì chúng ta có các dòng Dell Vostro dành cho doanh nghiệp nhỏ, HP thì có dòng HP Envy, còn Lenovo thì có dòng Thinkpad nổi tiếng. Đặc điểm của dòng laptop phân khúc doanh nghiệp này là có chất lượng hoàn thiện rất tốt và đạt được một số tiêu chuẩn quân sự để có thể làm việc ở một số môi trường khác nghiệt và có lẽ máy có độ bền cao nhất chính là những chiếc workstation với độ hoàn thiện cực kỳ tốt cùng chất liệu cao cấp đã khiến cho những chiếc workstion trở nên bền bỉ, nhược diểm duy nhất của nó có lẽ là rất nặng không thích hợp với những người di chuyển nhiều.

Thinkpad T570 laptop cho lập trình 2018
Thinkpad T570 laptop cho lập trình 2018

Và việc chọn laptop cho lập trình viên 2018 thì có chiếc laptop Thinkpad T570 là phù hợp yêu cầu từ sinh viên cho đến những người đã đi làm khi thoải mãn các yếu tốt như cấu hình tốt, độ hoàn thiện và độ bền được đánh giá tốt và bàn phím của Thinkpad đã được nhiều người ưa chuộng và đánh giá đó là một loại bàn phím cho khả năng nhập liệu rất tốt và hơn thế nữa trọng lượng của máy khá nhẹ nên sẽ thuận lợi khi di chuyển hơn, hoặc chiếc Dell Vostro 3578 cũng rất thích hợp cho việc lập trình nhưng có một điểm trừ là khung máy và vỏ của máy chỉ được làm bằng nhựa nên chất lượng hoàn thiện chưa được cao còn về cấu hình và tầm giá thi cũng khá là ổn nhưng bàn phím của Dell Vostro 3578 không thực sự tốt bằng bàn phím của dòng Dell Latitude khi khả năng gõ sai vẫn còn khá nhiều trả nghiệm gõ chưa thực sự tốt nên nếu  bạn có khả năng tài chính tốt hơn thì bạn nên mua dòng Latitude của Dell. Còn nếu bạn không có điều kiện để có thể mua được những chiếc laptop mới thoải mãn những điều kiện trên thì bạn có thể tham khảo bài viết cách chọn mua laptop cũ tại đây.

Hị vọn bài viết này sẽ giúp các bạn sinh viên hay những anh em lập trình viên không còn phải xoay mòng mòng với những câu hỏi như học lập trình nên mua laptop nào, lập trình viên nên dùng laptop nào, học công nghệ thông tin nên dùng laptop nào,….v.v. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *