Khi nào thì ổ SSD hỏng, tuổi thọ ổ SSD là bao nhiêu.

Cách đây khoảng vài năm trở về trước thì SSD giống như một món đồ sang chảnh đối với mọi người khi muốn nâng cấp máy tính ngày ấy một con SSD 2.5 inch 120 GB có giá hơn 1 triệu đồng đó quả là một cái giá không hề rẻ nhưng đổi lại những tính năng như bền, tốc độ đọc ghi cao thì đó quả là niềm ao ước của mọi người nhưng ngày nay khi SSD đã dần trở nên phổ biến và có giá ngày một rẻ hơn cùng với càng ngày có càng nhiều hãng SSD xuất hiện khiến cho ta có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng ổ SSD bền thật đấy nhưng tuổi thọ nó là bao nhiêu đến khi nào thì nó hỏng không? như bạn đã biết ổ SSD mà tèo thì rất khó để cứu được dữ liệu trong đó vậy nên hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem tuổi thọ của ổ SSD là bao lâu để bạn có thể an tâm sử dụng mà không lo bị hỏng mất những dữ liệu quan trọng nhé.

Cấu tạo của ổ SSD

Cấu tạo ổ cứng SSD

Chắc ai cũng biết cấu tạo của ổ SSD thế nào rồi nên chắc mình cũng không cần nhắc nhiều nữa về cơ bản nó sẽ gồm một bảng mạch cùng các chíp nhớ flash trên đó giống như USB vậy nếu là ổ 2.5 in cũ thì sẽ có thêm một lớp vỏ kim loại bảo vệ bên ngoài còn các ổ SSD chuản NVMe mới thì chỉ là một mạch điện tử dạng thanh mà thôi một số loại SSD cao cấp sẽ có lớp vỏ mỏng bảo vệ bằng nhôm. Thế đấy cấu tạo của ổ SSD rất đơn giản và nhẹ nhàng không như ổ HDD nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm di chuyển laptop mà không lo sốc ổ cứng ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn trên ổ cứng.

Tuổi thọ của ổ SSD

Như ta đã biết mọi vật trên thế giới này đều có tuổi thọ và ổ SSD cũng tương tự nó có thể rất bền so với ổ HDD nhưng nó không thể nào bền mãi mãi không bao giờ hỏng hay xuống cấp được mà ổ SSD cũng có tuổi thọ giống như ổ HDD sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị xuống cấp và đi đến giới hạn của nó và tèo như bao ổ cứng khác nhưng câu hỏi là khi nào thì ổ SSD sẽ tèo và tuổi thọ của nó là bao lâu và khi đến giới hạn nó có hỏng luôn không? Đây có lẽ là những câu hỏi khó trả lời của ổ SSD nhưng mình có thể liệt kê ra một vài yếu tố có thể ảnh hưởng tới chất lượng cũng như tuổi thọ ổ SSD để mọi người có thể từ đó ước lượng được tuổi thọ của chiếc SSD thân yêu của mình để không còn phải lo lắng đến việc SSD một ngày lăn ra chết mà bạn chẳng kịp cứu được dữ liệu của mình.

Chất lượng chíp nhớ ổ SSD

Đầu tiên sao mình lại nhắc tới chất lượng chíp nhớ ổ SSD đầu tiên. Đó là vì hiện nay ổ SSD giá đang tràn ngập thị trường với những cái giá khá là hấp dẫn bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn là bạn đã có thể sở hữu được một chiếc SSD cho riêng mình rồi, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng tại sao những chiếc SSD đó lại có giá rẻ đến vậy không bạn hãy thử nhìn sang những chiếc SSD của những hãng nổi tiếng như Samsung hay Intel xem bạn sẽ thấy một khoảng cách giá khá là cách biệt vậy vì sao chúng lại có giá rẻ như vậy?

Chíp nhớ SSD

Để có những chiếc SSD giá rẻ như vậy thì nhà sản xuất đã phải cắt giảm đi một số thành phần cũng như chất lượng nguyên vật liệu chế tạo ổ SSD và linh kiện có giá đắt nhất và bị cắt giảm đầu tiên chính là chíp nhớ của ổ SSD. khác với ổ SSD của những hãng nổi tiếng khác thì ổ SSD giá rẻ sẽ thường được trang bị những con chíp giá rẻ hàng loại 2 hoặc loại 3 có giá thành thấp những con chíp này thường có chất lượng không được tốt lắm chúng hoạt động thiếu ổn định và tuổi thọ cũng như độ bền của những con chíp này thường rất thấp. Đây cũng là nguyên do đầu tiên khi chiếc SSD của bạn hoạt động thiếu ổn định và tốc độ đọc ghi không được như thông số mà nhà sản xuất đã công bó.

Chất lượng bảng mạch ổ SSD

Linh kiện thứ hai ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD chính là bảng mạch của ổ SSD đó một bảng mạch được chế tạo từ vật liệu dẫn điện tốt ổn định sẽ cho dòng điện đi đến các chíp nhớ ổn định hơn giúp chip nhớ có đủ điện áp để sử dụng nhờ vậy mà chíp sẽ hoạt động ổn định hơn cũng như tuổi thọ của chíp sẽ được đảm bảo hơn nhờ đó mà SSD sẽ sống lâu hơn.

Chất lượng hoàn thiện của ổ SSD

Chất lượng hoàn thiện ổ SSD cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng

Chất lượng hoàn thiện của ổ SSD cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của SSD ví dụ như các mối hàn giữa các linh kiện với bảng mạch không được tốt thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc của chiếc ổ cứng SSD đó hay như lớp vỏ bảo vệ của ổ SSD không chắc chắn thì cũng không thể bảo vệ được ổ SSD khỏi những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến khả năng làm việc cũng như độ bền của ổ.

Môi trường làm việc và cường độ làm việc của ổ SSD

Đây cũng là hai yếu tố ảnh hường nhiều tới độ bền và tuổi thọ của ổ SSD. Đầu tiên là môi trường làm việc các linh kiện máy tính nói chung cũng như ổ SSD nói riêng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường mà chúng làm việc. Những kẻ thù tự nhiên của ổ SSD chính là nhiệt độ và bụi bẩn, các chíp nhớ khi hoạt động cũng sẽ sinh ra một lượng nhiệt nhất định và nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài cao quá kết hợp cũng nhiệt độ do chíp nhớ tạo ra mà ổ SSD không tản nhiệt kịp thì nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất cũng như độ bền của chíp nhớ cũng nhu các linh kiện khác trong ổ SSD vì nhiệt độ cao sẽ khiến cho chíp nhớ bị ôxi hoá nhanh hơn khiến khả năng trao đổi cũng như lưu trữ giảm sút đáng kể và hơn thế nữa các ổ SSD

giá rẻ sử dụng chíp nhớ chất lượng thấp nên khả năng chịu nhiệt độ cao khá là kém nên nếu nhiệt độ cao quá cũng có thể dẫn đến chập cháy hư hỏng chíp nhớ hay chíp nhớ sẽ suy giảm tuổi thọ rất nhanh khiến cho ổ SSD của bạn ra đi rất nhanh. Hay môi trường nhiều bụi bẩn cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ SSD khi mà bụi bẩn quá nhiều sẽ khiến các giắc kết nối giữa ổ SSD và mainboard không được tốt khiến cho dòng điện không ổn định chính điều này sẽ làm giảm tuổi thọ chíp khi dòng điện không ổn định và tệ hơn nữa là nó có thể gây ra chập cháy cho ổ SSD.

Môi trường làm việc cũng ảnh hưởng tới ổ cứng SSD

Cường độ làm việc cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ SSD. Ngày nay hầu hết các hãng sản xuất ổ SSD đã ghi giới hạn tuổi thọ của ổ SSD lên bao bì sản phẩm rồi thông thường với những SSD giá rẻ thì giói hạn số lần đọc ghi là khoảng 1000 terrabyte dữ liệu. Tức là nếu ổ SSD của bạn có số lần đọc ghị đạt tới giới hạn này thì ỏ SSD của bạn sẽ có nguy cơ tèo khá là cao và bạn nên sao lưu dữ liệu của mình đi là vừa.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi ổ SSD của bạn đạt tới giới hạn số lần đọc ghi này nó có lăn tèo ra chết theo đúng nghĩa đen hay không? Xin thưa là không ghi đạt đến giới hạn này thì ổ SSD của bạn sẽ tự động đưa về trạng thái chỉ đọc tức là bạn sẽ không thể ghi dữ liệu vào ổ SSD được nữa bạn chỉ có thể đọc dữ liệu từ nó mà thôi nên bạn không cần quá lo lắng việc này vì bạn vẫn có thể sao chép dữ liệu ổ SSD khi đạt đến giới hạn này. Và để đạt được giới hạn này trong một thời gian ngắn thì ổ SSD của bạn phải làm việc với cường độ cao và đọc ghi liên tục và ghi những dữ liệu có dung lượng lớn lên đến hàng terrabyte nên nếu ổ SSD không phải làm việc với cường dộ cao thì bạn có thể yên tâm phần nào về tuổi thọ của chiếc ổ SSD thân yêu của bạn rồi.

Như vậy mình đã chia sẻ một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD rồi phải không nào, giờ bạn có thể dựa vào những yếu tố này để bảo quản cũng như ước lượng xem ổ SSD của mình còn có thể sống lâu hay không đấy.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *