Nividia RTX 2080TI

Có nên mua Card đồ họa Nividia RTX ngay bây giờ hay không.

Nividia vừa cho ra mắt dòng card đồ họa mới của họ với thiết kế kiến trúc mới là RTX để thay thế cho dòng card đã lỗi thời của họ là dòng GTX nhưng có vẻ khi ra mắt dòng card này đã không gây được tiếng vang và thu hút sự chú ý từ cộng đồng game thủ đây chính là đối tượng mà Nividia đang hướng đến nhiều hơn cả nhưng tại sao một dòng card mới dành cho game thủ mà lại chẳng hề được chào đón như mong đợi chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về nguyên nhân nhé.

Giới thiệu ra mắt dòng card đồ họa Nividia RTX
Giới thiệu ra mắt dòng card đồ họa Nividia RTX

Đầu tiên mình sẽ nói qua chút về dòng card RTX mới này. Đây là một thiết kế mới của Nividia nhằm nâng cao hiệu suất cũng như khả năng xử lý và tăng tính trải nghiệm của người dùng khi chơi game. Đầu tiên khác với card GTX thế hệ cũ RTX không chỉ sử dụng nhân CUDA để xử lý đồ họa mà còn được trang bị thêm hai công nghệ mới là Ray Tracking và công nghệ Tensor công nghệ Ray tracking giúp hình ảnh được mượt mà đẹp hơn nhờ tốc độ xử lý nhanh cùng với khối lượng xử lý tia sáng rất lớn nhân CUDA thông thường chỉ có thể xử lý được 10 triệu tia sáng mà thôi trong khi đó Ray tracking của RTX có thể xử lý hơn 10 tỉ tia sáng đem lại hình ảnh sắc nét và châng thực nhất có thể và đây cũng chính là công nghệ cao cấp được sử dụng trong việc sản xuất đồ họa cho phim mà không phải ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng được hơn thế nữa khi bật tính năng Ray tracking này lên thì FPS của game sẽ được cải thiện thêm 10% nữa. Ngoài ra RTX còn được trang bị công nghệ Tensor giúp cho hình ảnh đẹp hơn nhà ứng dụng công nghệ AI trong việc tối ưu hóa hình ảnh trước đây những công việc như khử răng cưa, đổ bóng, các hiệu ứng…. đều do CUDA đảm nhiệm nhưng hiện nay thì với deep learning của Tensor thi việc này sẽ được tối ưu hóa và làm tốt hơn cho hiệu suất cao hơn và giảm tải cho nhân CUDA khi không phải ôm đồm quá nhiều việc.

Phim starwar được render bằng công nghệ Ray Tracking
Phim Starwar được render bằng công nghệ Ray Tracking

Đấy là những cải tiến và là những mặt tốt của Card RTX nhưng tại sao với nhiều lợi ích và công nghệ mới thế mà dòng card mới này của Nividia lại không hề gây được chú ý cho giới game thủ? Nguyên do của việc này sẽ được nêu dưới đây:

Thứ nhất là về giá hiện nay giá card RTX còn quá cao phiên bản thấp nhất của card RTX là 
RTX 2070 cũng có giá là gần 600 USD tức là giá vào khoảng hơn 13 triệu đồng. Với tầm giá này thì quá khả năng chi trả của các gamer và hơn thế nữa chỉ cần dưới 10 triệu đồng thì các gamer đã có thể mua cho mình những chiếc card GTX 1060 hay 1080TI có hiệu năng không thua kém thế hệ card RTX này rồi là mấy rồi.

Thứ hai là về hiệu năng của card RTX thì cũng không hơn GTX bao nhiêu, hiệu năng thử nghiệm của RTX so với GTX chỉ cải thiện từ 5-10% thôi. Bỏ ra hơn 10 triệu chỉ để đổi lấy 5-10% hiệu năng thì không đáng.

Thứ ba là sự hỗ trợ của RTX là chỉ dành cho các màn hình 4K. Nếu bạn muốn thưởng thức game một cách chân thực nhất với card RTX thì bạn cần trang bị một dàn máy đầy đủ và đồng bộ từ 1 cái case siêu khủng đến một cái màn 4K đây chính là thứ mà không phải gamer nào cũng có hầu hết mọi người chỉ chơi game trên màn full HD hoặc 2K mà thôi. Vì thế việc chỉ hỗ trợ màn hình 4K trở lên đã trở thành môt điểm trừ cho RTX.

Thứ tư các game hỗ trợ Ray tracking hiện nay chưa có nhiều chỉ có vài tự game như PUBG, COD4 Black Ops,…. nên việc đầu tư một chiếc card RTX để chơi những game này là điều không cần thiết và hơn thế nữa trong hiện tại và vài năm sau thì các card GTX vẫn có thể xử lý tốt những tựa game này nên cũng không cần thiết bỏ ra vài chục triệu để mua GTX.

Có nên mua card RTX 2080 TI không
Có nên mua card RTX 2080 TI không

Như các bạn thấy đấy RTX tuy là dòng card mới của Nividia nhưng nó cũng không mang lại nhiều lợi ích gì hơn so với card đồ họa GTX và những gì RTX làm được thì GTX vẫn có thể đảm đương được nên RTX không gây được nhiều sự chú ý và cũng không đáng bỏ tiền ra mua một chiếc card như thế.

Hi vọng trong tương lai Nividia sẽ có những cải tiến nổi bật nhiều hơn cho dòng card RTX này giúp đem lại nhiều trải nghiệm tốt hơn cho các gamer.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *