Core I5 vs Core I7

Chọn mua laptop như thế nào cho đáng với số tiền bỏ ra.

Khi bạn đi mua laptop hẳn là bạn sẽ luôn đắn đo mình nên mua laptop như thế nào nên chọn cấu hình nào tốt nhất cho hiệu năng cao nhất, mẫu mã chiếc laptop đó ra làm sao. Nhưng có một vấn đề ở đây đó chính là hiệu năng và hiệu suất hai từ nghe có vẻ giống nhau nhưng thực ra lại khác nhau và cái này có thể khiến bạn nhầm lẫn và nó cũng khiến bạn mua những chiếc laptop mà hiệu suất không hề xứng đáng với đồng tiền mà bạn bỏ ra luôn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem làm thế nào để có thể lựa chọn một chiếc laptop có chất lượng xứng đáng với số tiền mà bạn đã bỏ ra nhé.

Khi bạn đi mua máy tính, laptop chắc hẳn thứ bạn quan tâm đầu tiên chính là cấu hình và thứ bạn đọc đầu tiên khi nhìn vào thông số của chiếc máy chính là CPU để xem chiếc máy đó dùng loại CPU nào Intel core I5 hay Intel Core I7, CPU đời bao nhiêu, tốc độ bao nhiêu Ghz có mạnh không rồi sau đó sẽ là RAM và ổ cứng, bạn sẽ quan tâm xem RAM bao nhiêu GB, ổ cứng dung lượng ổ cứng bao nhiêu GB có nhiều không…. và nếu một chiếc máy có CPU mạnh, RAM nhiều và ổ cứng nhiều dung lượng lưu trữ thì bạn sẽ kết luận chiếc máy đó mạnh và bạn sẽ mua chiếc máy đó và nghĩ mình đã mua được chiếc máy tốt nhưng chưa chắc đã là như thế. Mà có thể xem đó là sai lầm của bạn cũng được vì nếu bạn chỉ dựa vào cấu hình và phán chiếc máy đó là một chiếc máy mạnh thì đó chưa phải là điều đúng vì cấu hình trên giấy chưa nói lên đúng hiệu suất của một chiếc máy cả và nếu bạn mua chỉ vì những thông số đó thì bạn đang bị hớ tiền đấy bạn có tin rằng một chiếc CPU core I5 lại mạnh hơn một chiếc CPU Core I7 không? sự thực là có đấy bạn ạ.

Mình sẽ đem hai chiếc laptop là Thinkpad X280 của Lenovo Thinkpad và chiếc HP Spectre X360 13T một mẫu ultrabook hiệu năng cao đến từ HP và hôm nay chúng ta sẽ so sánh hiệu năng của hai chiếc laptop này

Cấu hình của hai máy như sau

Thinkpad X280HP Spectre X360 13T
CPUIntel Core i5-8250UIntel Core i7-8550U
RAM8GB16GB
SSD128GB256GB

Đó nhìn vào cấu hình hẳn bạn sẽ nói chiếc HP 13T kia có cấu hình mạnh hơn đúng không nào nhưng chúng ta cùng làm một vài thử nghiệm xem nhé.

Đầu tiên chúng ta thử nghiệm Cinbenmach R15 đa nhân liên tục trong mười lần xem kết quả ra sao.

Kết quả Benmach laptop
Kết quả Benmach laptop

Như bạn thấy đấy chiếc laptop Thinkpad với CPU yếu hơn lại cho kết quả trong cả 10 lần cao hơn so với chiếc HP mặc dù chiếc HP sở hữu CPU mạnh hơn rất nhiều.

Rồi tiếp theo ta hãy thử đo kiểm tra hiệu suất xử lý Open GL của cá hai chiếc laptop này.

Test Open GL laptop
Test Open GL laptop

Lại một lần nữa chiếc Thinkpad lại vượt mặt chiếc HP dù chỉ mang một cấu hình nhẹ cân hơn so với đối thủ nhưng kết quả lại tốt hơn nhiều.

Tiếp theo ta sẽ kiểm tra khả năng làm các tác vụ nặng như render video bằng Premiere Pro CC 2018 xem kết quả nó ra làm sao.

Render Video
Render Video

Lại thêm một lần nữa chiếc Thinkpad lại cho đối thủ hít khói một lần nữa khi thời gian render video của chiếc Thinkpad nhanh hơn so với chiếc HP mặc dù hai chiếc laptop đều cùng render cùng một project.

Như vậy qua các bài kiểm tra chúng ta thấy một điều là một chiếc laptop được trang bị cấu hình mạnh hơn trên giấy tờ chưa chắc hiệu năng thực tế đã tốt hơn. Vây thì vì sao lại có hiện tượng như vậy một chiếc laptop trang bị Core I7 thua một chiếc laptop trang bị Core I5 thôi, thực ra thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhưng nguyên nhân căn bản nhất là đến từ những căn chỉnh của nhà sản xuất. Các bạn hãy để ý kỹ hai chiếc laptop mà mình thử nghiệm trên kia đều thuộc phân khúc laptop ultrabook mỏng nhẹ hiệu năng cao nhưng một cái dùng để học tập, giải trí thông thường dành cho những người thích thời trang sành điệu còn một cái thì nhắm đến môi trường doanh nhân doanh nghiệp cần hiệu suất xử lý công viêc tốt và nhanh chóng. Đây cũng chính là điểm mà mọi người hay bỏ qua khi đi mua laptop là không hề chú ý đến phân khúc mình chọn có phù hợp với nhu cầu của mình hay không họ chỉ quan tâm cấu hình mà thôi. Vâng quay trở vấn đề chính các nhà sản xuất đã căn chỉnh gì mà có sự chênh lệch đến như vậy đó chính là nguồn điện của CPU. Nguồn điện cũng giống như thức ăn của con người vậy nếu ăn ít thì liệu có làm việc khỏe được không và CPU cũng vậy nếu nguồn điện cấp vô yếu thì CPU sẽ phải giảm xung và hiệu suất hoạt động sẽ yếu hơn rất nhiều so với thiết kế đều này có thể thấy rõ qua thời lượng pin của máy. Thời lượng của chiếc Thinkpad kém hơn thời lượng pin của chiếc HP rất nhiều nguyên nhân là vì nhà sản xuất đã chỉnh điện áp đầu vào cho CPU lớn hơn để CPU có thể làm việc ở xung cao hơn giúp hoàn thành các tác vụ tốt hơn còn chiếc HP kia thì không cần xử lý các tác vụ chuyên nghiệp và nặng nhọc nên điện áp sẽ yếu hơn và xung sẽ giảm đi nhưng bù lại thời lượng pin sẽ tăng lên đó chính là nguyên do mà CPU Core I5 lại có sức mạnh lớn hơn Core I7 và việc hiệu suất của hệ thống không chỉ phụ thuộc vào CPU mà còn phụ thuộc vào rất nhiều vào các thành phấn khác nữa vì thế khi đi chọn mua một chiếc laptop thay vì chỉ nhìn sơ qua về thông số bạn cần phải xác định được mục đích mình mua laptop để làm gì, các tác vụ mình cần xử lý như thế nào có những tác vụ nặng không, mình có cần máy hiệu năng cao không và mình dự tính mua máy thuộc phân khúc nào. Và khi đã quyết định được rồi thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ cấu hình của chiếc máy mà bạn định mua thay vì chỉ đọc sơ qua về cấu hình như RAM thì sẽ có DDR 3, DDR 4,…. và mỗi loại sẽ có hiệu suất khác nhau và như trên mình nói các nhà sản xuất sẽ có những tinh chỉnh khác nhau tùy vào phân khúc của sản phẩm. Vì thế khi chọn mua laptop bạn cũng cần phải chú ý tới điều này.

Nếu bạn chưa biết cách chọn mua laptop bạn có thể tham khảo seri về cách chọn mua laptop.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ phần nào về hiệu suất của một chiếc laptop và hi vọng nó sẽ giúp bạn chọn được một chiếc laptop ưng ý và xứng đáng với số tiền mà bạn đã bỏ ra.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *