bao tri laptop

Cách sử dụng laptop bền nhất

Laptop đã trở thành một vật bất ly thân đối với chúng ta trong cuộc sống hiện đại ngày nay rồi đúng không nào nhưng có bao giờ bạn đã từng tự hỏi mình đã sử dụng laptop đúng chưa, cách sử dụng laptop như thế nào cho bền nhất và có thể trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ gặp cảnh là tại sao mình và thằng bạn mình cùng sử dụng một hãng máy, cùng một loại máy mà máy nó lại lâu hỏng hơn máy mình…..

Vậy nên hôm nay mình sẽ cùng các bạn bàn về cách sử dụng laptop sao cho bền nhất

Đóng mở laptop sao cho đúng cách

Đóng  mỏ laptop đúng cách
Đóng mở laptop đúng cách

Đầu tiên là nói về thao tác cơ bản và đơn giản nhất mà mình thấy một số bạn vẫn mắc phải nhất là các bạn nữ đó là cách gấp mở màn hình của laptop. Thao tác tưởng chừng như đơn giản này thôi lại ảnh hưởng đến tuổi thọ màn hình laptop khá là nhiều.

Thông thường cách gặp mở đúng cách chính là một tay giữ phần gữa màn hình laptop còn tay kia ấn giữ phần thân laptop và nhấc lên. Khi làm như vậy thì lực tác động lên màn hình laptop sẽ được phân bổ đều sang hai bên tránh hiện tượng cong vẹo màn hình do tác dụng lực không đều dẫn đến hỏng bản lề hay tệ hơn nữa là hỏng màn hình laptop. Như các bạn thấy ngày nay laptop mỏng nhẹ đang trở thành một xu hướng và với việc màn hình mỏng đang trở nên phổ biến thì việc đóng mở màn hình không đúng cách sẽ gây ra những hỏng hóc không đáng có cho màn hình và hơn thế nữa việc laptop càng ngày càng mỏng nhẹ và bản lề màn hình càng trở nên chắc chắc hơn thì việc mở laptop bằng hai tay sẽ giúp bảo vệ vỏ cũng như thân máy tránh va đập làm vỡ vỏ máy hay làm ảnh hưởng các linh kiện bên trong máy như ổ cứng HDD của máy ty rằng cũng có một số sản phẩm có thể chịu và đập như dòng Dell Latitude, Thinkpad, các máy workstation nhưng đống mở máy đúng cách vẫn tốt hơn.

Đặt máy đúng cách

Lỗi thứ hai mà các bạn hay gặp phải đó là đặt laptop làm việc chưa đúng cách.

Đặt laptop đúng cách
Đặt máy đúng cách khi làm việc

Đúng là laptop được thiết kế ra để có thể làm việc ở mọi nơi mọi lúc, mọi chỗ nhưng cách đặt laptop lý tưởng nhất chính là đặt trên một mặt phẳng chắc chắn, không bụi bặm quá nhiều và thoáng khí.

Mình thấy nhiều bạn có thói quen đặt máy lên đùi hay lên giường để làm việc hay bất cứ chỗ nào mà bạn thấy thích, nếu bạn đang ở ngoài trời và không có chỗ phù hợp thì đặt lên đùi cũng được thôi nhưng nếu máy của bạn là một chiếc máy hiệu năng cao thì bạn sẽ sớm hối hận vì việc đó khi cảm nhận được sức nóng khủng khiếp từ những con chíp hiệu năng cao trên máy của bạn. Hơn thế nữa như bạn thấy hiện nay laptop hầu như được tản nhiệt bằng tản nhiệt khí tức là máy sẽ hút khí mát từ bên ngoài vào và tản nhiệt cho CPU, GPU sau đó thổi khí nóng ra bên ngoài giúp làm mát máy trong quá trình sử dụng. khi bạn nhìn xuống bên dưới đáy máy và cạnh trái phải và sau của máy thì bạn sẽ thấy các khe tản nhiệt của máy đây chính là các khe mà quạt tản nhiệt của máy sẽ hút khí vào và thổi khí ra vì thế nên nếu bạn đặt trên giường hay những nơi không thoáng khí thì máy sẽ không thể tản nhiệt được và điều này sẽ làm giảm hiệu suất của toàn bộ hệ thống ảnh hưởng tới công việc của bạn hơn thế nữa nhiệt độ chính là kẻ thù của các linh kiện bên trong laptop của bạn nếu nhiệt độ quá cao thì tuổi thọ của các linh kiện sẽ giảm rất nhanh.

Không dùng túi chống sốc hay túi xách laptop chuyên dụng

Balo laptop
Sử dụng balo đựng laptop

Lõi tiếp theo mà mình hay thấy các bạn mắc phải là không sử dụng túi chống sốc hay các loại túi xác chuyên dụng cho laptop. Các loại ba lô hiện nay cũng đều có ngăn đựng laptop nhưng mình thấy hầu như chẳng có ai đụng đến cả mình thấy các bạn hầu như cứ bỏ đại vô ba lô và xách đi.

Việc này có vẻ nhanh và tiện thật đấy nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của laptop khá nhiều khi bạn đi đường xa hay chạy nhảy thì laptop sẽ va đập với các vật dụng bên trong túi xách và khiến cho vỏ laptop bị hư hỏng cũng như các linh kiện dễ bị tổn thương như ổ cứng có nguy cơ hỏng cao hơn. Khi sử dụng túi chống sốc hay ngăn đựng laptop thì các rủi ro này có thể được giảm thiểu tốt hơn.

Hay ăn vặt, uống nước gần laptop

Hạn chế ăn uống gần laptop
Ăn uống gần laptop

Nếu bạn là một người luôn bận rộn với công việc thì việc ăn hay uống bên cạnh chiếc laptop đã trở thành một công việc bình thường với bạn nhưng mình khuyên bạn nên hạn chế việc này lại hoặc bạn có thể ăn ở chỗ khác và quay lại làm việc sau khi ăn xong thì tốt hơn vì khi bạn ăn gần máy tính thì thức ăn hay nước uống có thể đổ vô bàn phịm hay các khe tàn nhiệt của laptop gây ra hỏng hóc cho laptop như hỏng bàn phím hay các linh kiện bên trong.

Tháo pin ra khi cắm sạc sử dụng

Có nên tháo pin cắm sạc laptop không
Sử dụng pin đúng cách

Nhiều bạn mình thấy chỉ vì muốn không bị chai pin mà khi cắm sạc để sử dụng laptop thì đều tháo pin ra sử dụng. Đều này cũng không ảnh hưởng gì nhưng bạn hãy thử tưởng tượng khi bạn tháo pin ra như vậy và làm việc lỡ may cúp điện thì tài công việc cũng như tài liệu của bạn sẽ ra sao chắn chắn là mất nếu như bạn chưa kịp lưu và nếu điện không ổn dịnh mà chập chờn thì nguy cơ hỏng ổ cứng hay chập cháy CPU, GPU là rất cao và nếu ổ cứng của bạn bị hỏng thì toàn bộ dữ liệu quý giá của bạn có nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Với những chiếc laptop hiện nay thì bạn có thể vừa lắp pin vừa cắm sạc sử dụng cũng không sao vì hầu hết các laptop hiện nay đều có phần mềm quản lý năng lượng giúp quản lý việc sạc và ngắt sạc khi đến một điểm nào đó mà bạn cho trước hay bạn cũng có thể cài đặt phần này ở trong bios của máy và việc lắp pin này cũng hạn chế những rủi ro gặp phải khi cúp điện.

Lười vệ sinh bảo trì laptop

Vệ sinh laptop
Chú ý vệ sinh laptop

Còn một điều nữa mà mình thấy mọi người không hay để ý đến và việc này làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy rất nhiều đó chính là vệ sinh cũng như bảo trì laptop.

Mọi người thưởng mua một chiếc laptop về và dùng đến khi nào nó hỏng mà chẳng thèm quan tâm nó bụi bẩn đến mức nào, kem tản nhiệt trong máy đã khô hết chưa và hầu như mọi người đều nghĩ cái máy này vẫn chạy tốt nên chắc không cần phải vệ sinh hay bảo dưỡng đâu và đó chính là sai lầm dẫn đến tuổi thọ của máy bị giảm đi rất nhiều.

Không tin bạn cứ thử tháo chiếc máy của bạn ra mà xem sẽ thấy bên trong đó là một đống bụi tích tụ nhất là ở khu vực quạt tản nhiệt của chiếc máy, tháo cái quạt đó ra bạn sẽ thấy cả lớp bụi bên trong cái quạt đó, còn nếu bạn tháo toàn bộ hệ thống tàn nhiệt ra thì bạn hãy chú ý ở CPU và GPU lớp keo tản nhiệt chắc chắn đã khô hết rồi và không còn tác dụng tản nhiệt nữa. Và khi chiếc quạt tản nhiệt bám đầy bụi cùng với lớp keo tản nhiệt đã khô cứng lại thì hiệu quả tản nhiệt của chiếc máy sẽ bị giảm đáng kể và nhiệt độ chính là kẻ thù của laptop nên nếu nhiệt độ quá cao thì tuổi thọ linh kiện sẽ bị giảm và chiếc máy sẽ nhanh hư hơn rất nhiều hơn thế nữa việc này cũng làm giảm hiệu suất của chiếc máy khiến công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng ngoài ra bụi bẩn còn có thể ảnh hưởng đến các kết nối giữa các thiết bị trong laptop như RAM, ổ cứng,…. khiến cho việc trao đổi giữ liệu khó khăn và gây mất mát dữ liệu vì thế hãy dành ra 15 phút mỗi tháng và vệ sinh cũng như bảo dưỡng chiếc laptop thân yêu của bạn nhé, nếu bạn không tự làm được thì có thể mang tới các trung tâm bảo hành laptop đẻ yêu cầu dịch vụ vệ sinh bảo dưỡng laptop. Chỉ mất một ít thời gian và chi phí nhưng chiếc laptop của bạn sẽ bền hơn rất nhiều đấy.

Trên đây là một số lỗi mà mọi người hay mắc phải có thể làm giảm tuổi thọ của chiếc laptop của mình, hi vọng qua bài viết này có thể giúp cho bạn sửa chữa những lỗi mà bạn hay mắc phải để có thể giúp chiếc laptop được bền bỉ và hoạt động ổn định hơn giúp đảm bảo mọi công việc cho bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *