các chuẩn USB

Các chuẩn USB và cách nhận biết các loại USB

Trong thời đại ngày nay thì USB đã trở thành một thứ thân quen với tất cả mọi người và đã có mặt trên hầu hết các thiết bị hiện nay nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về USB hay chưa bạn đã bao giờ tự hỏi xem tại sao chúng ta lại có nhiều chuẩn USB đến thế, có bao nhiêu chuẩn USB và USB nào là tốt nhất Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

USB 1.0

USB 1.0

Đây có là chuẩn USB đầu tiên của thế giới ra đời vào năm 1996 đánh dấu cho sự ra đời của một chuẩn kết nối sẽ trở nên phổ biến với toàn máy tính như ngày nay. Chuẩn USB 1.0 đầu tiên có tốc độ rất thấp nhưng với độ lớn dữ liệu lúc đó thì như vậy là đủ rồi. USB 1.0 thường có màu trắng

USB 1.1

USB 1.1

Đây là bản nâng cấp của USB 1.0 cho tốc độ truyền tải cao hơn về mặt hình thức thì cũng như USB 1.0 nhưng được thiết kế thêm 1 pin cho tốc độ truyền tải nhanh hơn USB 1.0.

USB 2.0

USB 2.0

Bản nâng cấp tiếp theo của USB 1.1 với tốc độ cao hơn lên tới 480 Mbps với sự ra đời của USB 2.0 thì dã thúc đẩy làn sóng phổ biến sử dụng loại cổng này trên các máy tính hay trên các thiết bị khác đa dạng hơn và cũng từ khi công bố chuẩn USB 2.0 thi người ta lại chia USB ra làm 2 loại là USB Type A, USB Type B vậy hai loại USB này là gì và vì sao lại chia ra làm hai loại.

USB Type A

USB Type A

USB type A là loại USB thông dụng thường thấy trên laptop và các thiết bị khác chúng có hai đầu đực và đầu cái. Chúng thường khá to và chỉ có một hình dạng là hình chữ nhật ở trên các máy tình có cổng USB type A thì đầu USB đó là đầu cái.

USB Type B

USB type thường được sử dụng trên các thiết bị ngoại vi như máy in, điện thoại , máy ảnh….. nên chúng có nhiều hình dạng hơn USB type A rất nhiều.

USB type B
  • USB Type B tiêu chuẩn là USB cỡ lớn thường xuất hiện trên các máy in hoặc máy scan.
  • Mini USB type B là loại USB nhỏ hơn thường được xuất hiện trên các thiết bị cỡ nhỏ như máy ảnh, điện thoại đời cũ.
  • Micro USB là loại USB nhỏ hơn mini USB và thưởng xuất hiện phổ biến trên Smart phone hoặc các thiết bị ngoại vi như ổ cứng di động.
  • Micro USB 3.0 là chuẩn Micro USB mới thay thế cho chuẩn USB 2.0 thường đc xuất hiện trên các ổ cứng gắn ngoài nhằm tăng tốc độ truyền tải nhanh hơn. Micro USB 3.0 thường có thiết kế đầu cắm màu xanh dương.
  • USB type B 3.0 tiêu chuẩn cũng như USB type B tiêu chuẩn nhưng sẽ có hai đầu kết nối màu xanh và tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn USN 2.0.
  • USB 3.0 Powered-B chuẩn USB này kém thông dụng và ít xuất hiện trên các thiết bị thông thường. Chuẩn USB 3.0 Powered-B ngoài khả năng truyền tải dữ liệu ra còn có khả năng sạc cho các thiết bị khác.
  • USB Type AB cũng khá hiếm đây là chuẩn USB cho phép thiết bị hoạt động như cả kết nối chủ hay kết nối ngoại vi.

USB 3.0

USB 3.0

Phiên bản nâng cấp tiếp theo của USB 2.0 cho tốc độ truyền tải cao hơn lên tới 5Gbps với thiết kế đầu cắm màu xanh dương và kèm theo ký hiệu kết nối màu xanh dương. USB 3.0 cũng có khả năng tương thích ngược với các chuẩn USB cũ. USB 3.0 cũng cho một nguồn điện ra là 5V/1.8A nên có thể sử dụng cổng USB 3.0 để sạc các thiết bị khác.

USB 3.1

Một bản nâng cấp thêm của USB 3.0 nhằm làm tăng tốc độ truyền tải của USB lên đến 10 Gbps, chuẩn USB 3.1 cũng cung cấp một nguồn điện ra là 5V/2A (10W), 12V/5A (20W) hay 20V/5A (100W) nên cũng có thể làm cổng để sạc các thiết bị khác như điện thoại, máy ảnh….

USB type C

USB type C

Đây là một chuẩn kết nối mới khác với chuẩn USB-A, USB-B. Chuẩn USB-C có kích thước gần bằng USB-B với hai đầu cắm giống nhau nên cho phép cắm chuyển đổi qua lại dễ dàng mà không lo cắm ngược. Tốc độ truyền tải của USB-C tương tự như USB 3.1 là 10 Gbps nhưng USB-C lại cho ra nguồn điện rất lớn lên đến 100W có thể sử dụng để sạc một chiếc laptop. Chính vì những đặc điểm là nhỏ gọn và tiện dụng mà ngày nay với sự lên ngôi của những chiếc laptop mỏng nhẹ mà USB-C dần trở nên phổ biến hơn, bạn có thể sử dụng một cổng USB-C duy nhất để sạc laptop, sạc điện thoại, chuyển dữ liệu hay thậm chí kết nối eGPU để chơi game trên những chiếc laptop không được trang bị card rời và còn một điều tiện dụng nữa là bạn sẽ không cần phải quá lo lắng tìm bộ sạc cho chiếc laptop của mình khi đã xài chuẩn USB-C chung thì bạn có thể sạc bằng bất cứ cáp USB-C nào.

Thunderbolt

Thunderbolt

Đây là chuẩn kết nối độc quyền của Apple chỉ xuất hiện trên các sản phẩm của hãng. Thunderbolt cũng có chức năng tương tự như USB nhưng Thunderbolt lại cho tốc độ truyền tải USB cao hơn nhiều so với cổng USB cụ thể là Thunderbolt cho tốc độ kết nối là 10Gbps ngang với USB 3.1, Thunderbolt 2 có tốc độ 20Gbps, Thunderbolt 3 có tốc độ 40Gbps và Thunderbolt 3 đã khắc phục được nhược điểm của các phiên bản trước là cần nguồn điện để hoạt động thì Thunderbolt 3 hoạt động như USB-C đúng nghĩa cắm và chạy.

Thunderbolt 3 có thể sạc các thiết bị sử dụng USB-C nhưng ngược lại các thiết bị sử sạc sử dụng chuẩn USB-C không thể sạc Macbook sử dụng Thunderbolt 3.

Hi vọng qua bài viết về các chuẩn USB sẽ giúp các bạn có thể nhận biết các chuẩn USB thông dụng hiện nay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *