Bitcoin là gì có nên đào Bitcoin không

Bitcoin là gì có nên đào Bitcoin không

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới tiền điện tử, Bitcoin, tiền ảo,…. và trong năm vừa qua với con sốt tiền ảo thì trên các mặt báo đều xuất hiện những chủ đề lên quan loại tiền ảo, Bitcon này. Vậy Bitcon là gì làm thế nào để có Bitcoin chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhá.

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì

Bitcoin(BTC) là một loại tiền điện tử do một nhà phát triển phần mềm ẩn danh người Nhật tên Satoshi Nakamoto phát minh ra dưới dạng phần mềm mã nguồn mở cho cộng đồng có thể sử dụng và đồng tiền này được sử dụng lần đầu tiên là ở trong giới tội phạm và dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Ban đầu Bitcoin được tạo ra nhằm mục đích tạo nên một đồng tiên chung có thể dễ dàng thanh toán trên toàn thế giới mà không cần phải thông qua phương thức chuyển đổi tiền tệ phức tạp của một tổ chức chung gian nào ví dụ như bạn muốn chuyển 1000 USD về Việt Nam thì bạn sẽ phải làm những thủ tục chuyển dổi và gửi tiền rất lằng nhằng và mất thời gian nhưng với Bitcoin thì không như thế bạn có thể gửi tiền một cách dễ dàng mà không phải trải qua bất cứ thủ tục phức tạp nào.

Bitcoin có giống những đồng tiền khác không

Cách hoạt động của Bitcoin cùng hoàn toàn khác so với đồng tiền thông thường. Đầu tiên đối với Bitcoin thì sẽ không có một ngân hàng trung ương quản lý nó cả và hệ thống của Bitcoin hoạt động theo giao thức mạng ngang hàng(P2P) trên Internet. Chắc hẳn bạn đã nghe tới giao thức này rồi đúng không và cũng đã từng sử dụng nó rồi đúng không nào. Vâng đó chính là dịch vụ Torrent mà rất nhiều người sử dụng cũng hoạt dộng trên giao thức P2P này. Bitcoin thường được cung ứng một cách tự động và hạn chết theo lịch trình của các thuật toán. Các Bitcoin sẽ được cung cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin trong mạng ngang hàng này để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin giống như việc bạn cho người khác mượn máy tính của bạn để làm việc vậy và tất cả các giao dịch trả công này sẽ được hệ thống ghi lại vào một cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng này được gọi là Blockchain bạn có thể tưởng tượng nó như một cuốn sổ chấm công vậy đó. Và cũng từ đây mà chúng ta đã sinh ra các thợ đào và trâu cày Bitcoin. Họ sẽ kết nối máy tính đào Bitcoin của mình vào mạng lưới Blockchain và họ sẽ được hệ thống trả công bằng Bitcoin khi cho hệ thống mượn máy tính của họ để tính toán các giao dịch Bitcoin của hệ thống.

Ngoài các tính chất tiện lợi như không phải trải qua các thủ tục rườm rà của bên thứ ba hay có thể chuyển một số lượng tiền lớn ngay lập tức mà Bitcoin còn có một tính chất nữa mà giới tội phạm rất thích đó chính là tính ẩn danh. Khi giao dịch Bitcoin thì bạn sẽ không cần phải sử dụng các thông tin cá nhân thật để giao dịch và chính đều này mà giới tội phạm rất thích sử dụng Bitcoin cho những phi vụ làm ăn bất hợp pháp lớn hay rửa tiền số lượng lớn nhưng đây cũng là điểm yếu chết người của Bitcoin khi mà tội phạm như hacker có thể dựa vào tính ẩn danh này của Bitcoin để có thể ăn cắp hết toàn bộ số Bitcoin của bạn mà bạn không hề hay biết số tiền đó sẽ đi đâu và làm sao để lấy lại được nên một khi bị mất thì coi như là mất luôn.

Vì sao Bitcoin lại có giá trị

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao Bitcoin lại có giá trị như tiền thật chưa, nó chỉ là một đồng tiền ảo thôi mà làm sao lại có giá trị lớn đến như thế được như trong đợt sốt Bitcoin năm vừa rồi giá Bitcoin luôn dao dộng trong khoảng hơn chục ngàn đô/BTC. Vậy tại sao nó lại có giá trị đó nó lấy cái gì để làm thước đo cho giá trị của đồng tiền ào này.

Giá trị của Bitcoin đến từ đâu

Đầu tiền như các đồng tiền khác trên thế giới như VNĐ hay USD thì cũng đều có một cái gì đó để làm thước đo đảm bảo cho giá trị của những đồng tiền đó thì người ta thường gọi nó là bản vị. Ví dụ như vàng chẳng hạn người ta có bản vị vàng tức là ngân hàng nhà nước sẽ lấy một số lượng vàng nhất định mà họ có để làm vật đảm bảo cho một số lượng tiền nhất định mà họ sẽ phát hành ra hay nói cách khác là tờ tiền mà bạn cầm trên tay chính là giấy ghi nợ cho số vàng mà nó đang đảm bảo tại ngân hàng đó. Tương tự Bitcoin cũng như vậy phải có một thứ gì đó để đảm bảo giá trị cho nó vậy sẽ có thứ gì làm được việc đó đây.

Mỗi đồng Bitcoin được sinh ra đều có những ý nghĩa riêng của nó như đồng Bitcoin được sinh ra nhằm mục đích tạo ra một loại tiền tệ dễ dàng lưu thông trên thế giới hay như đồng Ethereum được tạo ra để tạo thuận lợi cho các hợp đồng thông mình trực tuyến hay MaidSafeCoin đây là dạng tiền ảo được sử dụng để bảo đảm an toàn dữ liệu. Vậy như ta thấy giá trị của đồng tiền ảo được quyết dịnh bởi tính ứng dụng mà nó mang lại tính ứng dụng càng cao thì giá trị sẽ càng lớn và trong thế giới coin cũng có những đồng coin như một trò đùa với giá trị rất thấp như Dogecoin chẳng hạn.

Có rất nhiểu loại coin trên thế giới

Nhưng chỉ với những điều như thế cũng chưa đủ để làm đồng Bitcoin có giá trị thực tế đúng không nào tương tự như tiền tệ ngoài đời thực vậy ngoài việc được đảm bảo bằng một thứ gì đó có giá trị bởi chính phủ như vàng thì còn cần đến niềm tin của người dân vào thứ được đảm bảo đó nữa thì mới có thể làm cho đồng tiền có giá trị ví dụ như vàng từ thời xa xưa con người đã sử dụng vàng làm vật ngang giá cao nhất và có giá trị nhất. Vậy từ đâu vàng có được giá trị đó đầu tiên ta phải thấy vàng là một kim loại rất đẹp đúng không nào nó óng ánh và rất bắt mắt và nếu làm các đồ mỹ nghệ từ vàng thì khỏi phải nói nhìn sang trọng và rất đẹp nhưng đó mới chỉ là một phần khiến cho vàng trở nên có giá trị thôi cái thứ hai góp phần nên giá trị của vàng đó chính là độ hiếm của nó để có thể tìm được quặng vàng khai thác chúng thì rất là khó khăn và số lượng cũng không có nhiều nên người ta sẽ thấy vàng là thứ kim loại quý hiếm khó tìm nên sẽ có giá trị cao nhất và dĩ nhiên mọi người dân sẽ tin vào điều đó nên vàng đã trở nên có giá trị và từ đó các đồng tiền dựa vào bản vị vàng cũng trở nên có giá trị hơn.

Tương tự Bitcoin cũng thế đồng tiền Bitcoin sẽ có giá trị khi mà mọi người trên thế giới tin vào những giá trị mà các công ty sở hữu đồng Bitcoin này mang lại cho cộng đồng như một đòng tiền trong lĩnh vực y tế do một tổ chức y tế đang nghiên cứu dự án hệ thống chăm sóc y tế toàn cầu phát hành thì người dân trên toàn thế giới sẽ xem xét và tin vào những giá trị mà dự án này mang lại cho họ và vì thế đồng Bitcoin đó sẽ có giá trị. Giá trị của đồng Bitcoin đó sẽ lớn hay nhỏ tuỳ vào giá trị và tính ứng dụng của dự án Bitcoin đó.

Có nên đào Bitcoin hay không

Như bạn thấy việc đào Bitcoin thực chất là bạn cho mạng lưới Blockchain thuê thiết bị của bạn để tính toán xử lý các tác vụ của hệ thống và trả công cho bạn bằng đồng tiền ảo Bitcoin nhưng có một vấn đề là hệ thống Blockchain có khối lượng dữ liệu rất lớn và các thuật toán tính toán khá phức tạp nên nó sẽ yêu cầu một hệ thống thật mạnh mẽ và ổn định vì thế mà các hệ thống đào Bitcoin có cấu hình rất khủng và lượng chi phí bỏ ra cho hệ thống đào Bitcoin là rất lớn tính trung bình thì để đào được 1 Bitcoin thì bạn sẽ phải bỏ ra chi phí là hơn 7000USD cho dàn trâu cày của mình chỉ để đổi lại một đồng Bitcoin.

Có nên đào Bitcoin hay không

Và trong bối cảnh hiện nay đồng Bitcoin chưa thực sự phổ biến cũng như mới chỉ có vài nước trên thế giới công nhận đồng Bitcoin mà thôi. Hơn thế nữa các chính phủ các nước trên thế giới chưa biên soạn các bộ luật để có thể quản lý cũng như xử lý các loại tội phạm liên quan đến loại tiền ảo này. Và giá cả Bitcoin trên thị trường chưa thực sự ổn định và được đánh giá chính xác cũng như chưa có luật lệ nào đối với các sàn giao dịch tiền ảo cả.

Một đàn trâu cày Bitcoin

Và như trong năm vừa rồi chúng ta đã chứng kiến bong bóng tiền ảo vỡ tung khiến nhiều người mất trắng nên trong thời điểm hiện tại mình nghĩ mọi người chưa nên đàu tư đào tiền ảo làm gì cả. Có thể trong tương lai khi công nghệ Blockchain được ứng dụng rộng rãi cũng như đồng tiền Bitcoin được các định chế tài chính cũng như pháp luật các nước có các chế tài quản lý và công nhận tiền Bitcoin thì khi đó bạn có thể bắt đầu đào tiền ảo được. Còn hiện nay tiền ảo Bitcoin giống như một quả bom nổ chậm vậy bạn chưa nên đầu tư vào đào nó làm gì.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *