Lập trình WPF

Bài 1: Giới thiệu WPF

WPF là gì?

Chắc hẳn các bạn khi lập trình trên Windows hẳn bạn đã quen với lập trình công cụ lập trình visual studio và cách lập trình ứng dụng windows khá là trực quan là winform rồi đúng không nào. Giao diện kéo thả đơn giản, viết code backend bằng C# khá là đơn giản và dễ dàng nhưng nếu bạn làm việc đủ lâu với Winform thì bạn sẽ sớm nhận ra những giới hạn của nó. Ví dụ như bạn đang lập trình một ứng dụng nhưng giao diện của nó rất là phức tạp có một số thành phần của giao diện bạn có thể tạo ra bằng code trên Winform nhưng lại có một nhược điểm là bạn không thể tuỳ biến được nhiều để tạo nên giao diện giống như bản thiết kế hay một số thành phần của giao diện bạn không thể tạo được bằng winform và nếu có tạo được thì sẽ mất rất nhiều thời gian và chư chắc đã được đẹp đúng như bản thiết kế giao diện ứng dụng mà nhóm bạn đã đề ra bạn đầu và hẳn lúc này bạn sẽ mong có một công cụ hay giải pháp nào đó có thể giải quyết yêu cầu của bạn một cách nhanh chóng.

WPF
Giao diện phần mềm viết bằng WPF

Và chính từ những giới hạn kỹ thuật của Winform mà giờ đây Microsoft đã cho ra đời một nền tảng lập trình mới đó chính là WPF.

Nếu bạn nào đã từng học qua về Web hẳn bạn sẽ biết một trang web sẽ được cấu thành từ 4 thành phần chính là HTML, CSS, Javascript và một ngôn ngữ lập trình backend như PHP, ASP.Net,…. Và để tạo nên giao diện các trang web thì bạn chỉ cần HTML, CSS, Javascript là bạn có thể tạo được bất cứ một giao diện website nào một cách dễ dàng rồi và WPF cũng dựa trên điều đó.

WPF vốn là một nền tảng lập trình ứng dụng mới trên Windows của Microssoft giúp loại bỏ những nhược điểm khi lập trình ứng dụng bằng Winform và giúp cho lập trình viên có thể dễ dàng tuỳ biến tạo ra nhiều kiểu giao diện khác nhau một cách dễ dàng, cũng như cách bạn tạo một trang web bằng HTML, CSS, JS thì WPF bạn có thể thiết kế giao diện bằng cách kéo thả như Winform nhưng bạn có thể tạo giao diện bằng code XML và bạn có thể dễ dàng tuỳ biến những mã XML này để cho ra những kiểu giao diện mong muốn một cách dễ dàng và cũng như lập trình một trang web bạn cần có một ngôn ngữ để lập trình backend giúp cho ứng dụng có thể hoạt động thì WPF cũng tương tự bạn sẽ lập trình backend cho WPF bằng C#. Chà một điều rất quen thuộc đúng không nào bạn sẽ không phải mất công học ngôn ngữ mới và bạn sẽ dễ dàng lập trình trên WPF như khi bạn làm với Winform vì dùng chung một ngôn ngữ là C# nên nếu bạn đã làm quen với lập trình Winform thì bạn hoàn toàn dễ dàng lập trình WPF.

Ưu điểm của WPF

So với Winform thì WPF có nhiều ưu điểm cúng như sự cải tiến hơn khi Microsoft muốn biến đây thành một nền tảng mạnh mẽ để có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng web và ứng dụng desktop mà không phải mất quá nhiều thời gian.

winform và wpf
Winform và WPF

Ưu điểm đầu tiên của WPF chính là khả năng tuỳ biến phát triển giao diện dễ dàng, so với Winform bạn có thể tạo ra bất kỳ kiểu giao diện nào với những màu sắc và các tuỳ chỉnh một cách dễ dàng nhờ XML mà khi bạn phát triển với Winform bạn sẽ phái mất rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra được nó.

Tính tái sử dụng của WPF được đề cao hơn bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng các đoạn mã giao diện mà bạn viết trước đó cho một ứng dụng khác hay một trang web khác mà không có vấn đề gì còn đối với Winform bạn sẽ không làm được điều đó đâu và nếu bạn mang đi thì bạn sẽ phải fix bug rất nhiều đây là điều mà chẳng ai muốn cả.

Ưu điểm tiếp theo của WPF là code fontend và backend khá rõ ràng, tách rời và dễ quản lý và chỉnh sửa khi cần phát triển cũng như bảo trì.

WPF có một ưu điểm nữa là tích hợp tất cả các công nghệ cần thiết mà không đòi hỏi phải cài đặt quá nhiều như GDI, PDF, Direct3D,… còn cái đặc biệt nữa là WPF có hỗ trợ đồ hoạ 3 chiều bằng canvas nên bạn có thể tận dụng nó làm đồ hoạ 3 chiều như trong HTML5.

WPF cũng giúp tối ưu và đẩy nhanh thời gian làm ứng dụng hơn khi designer trong project sẽ không còn đơn thuần chỉ đơn thuần design trên Photoshop nữa mà có thể tham gia vào quá trình viết code giao diện và các lập trình viên có thể nhẹ gánh hơn trong việc tạo giao diện để chuyên tâm hơn và những việc quan trong.

WPS hỗ trợ tạo các animation. Đây có lẽ là là đều khá là khó trên Winform khi bạn phải code rất nhiều để có thể tạo ra animation đó nhưng với WPF rất dễ dàng bạn có thể viết ngay trong XML để có thể tạo ra animation mà bạn muốn.

Databinding, cho phép bạn có được một sự tách biệt hơn giữa data và layout. Với ứng dụng WPF thì giao diện và ứng dụng của bạn được chia thành hai tầng riêng biệt và bạn có thể yên tâm sửa tầng dữ liệu hay tầng giao diện mà không làm ảnh hưởng đến nhau.

Kết luận

Như vậy WPF cớ rất nhiều ưu điểm so với Winform và giúp cho các nhà phát triển tạo nên những phần mềm chuyên nghiệp có chất lượng tốt hơn và đang ngày càng được ư chuộng trên thế giới. Đối với người học thì đây cũng là một công nghệ dễ tiếp cận và phát huy tính sáng tạo của bản thân.

WPF
WPF đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Qua bài trên mình đã trình bày cơ bản cho bạn WPF là gì và các ưu điểm của WPF bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn viết ứng dụng WPF đầu tiên.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *