android one là gì

Android One là gì nên sử dụng hệ điều hành Android nào

Hiện nay trên thị trường smart phone với hai ông lớn là Google và Apple đang chia nhau miếng bánh béo bở smart phone và chưa có kẻ nào khác có thể cạnh tranh với hai ông lớn này.

Apple thì có IOS nổi tiếng trên những chiếc Iphone sang chảng và Google thì có Android đang chiếm thị phần lớn trong tất cả phân khúc smart phone đang có trên thị trường hiện nay với nhiều mẫu mã đa dạng.

Khi nhắc tới Android chúng ta thường nghĩ ngay tới sự phân hóa của nền tảng này với vô vàn các phiên bản khác nhau đang cùng tồn tại trên các hệ máy cũng như phân khúc máy khác nhau cũng như nó đang được sử dụng trên vô vàn các thiết bị khác.

Khác với IOS hệ điều hành vốn chỉ xuất hiện trên những chiếc Iphone, Ipad sang chảnh ở phân khúc tầm cao với những cấu hình máy cực tốt và hệ thống nhất quán của IOS không tạo ra quá nhiều phiên bản cùng hoạt động thì Android được rất nhiều OEM cài đặt vô sản phẩm của mình từ phân khúc cao cấp đến phân khúc bình dân với đủ các cấu hình khác nhau và vì Android là mã nguồn mở nên khi được Google cấp phép thì các OEM có thể thỏa thích tùy biến Android theo ý mình để tạo nên phong cách riêng cho sản phẩm của mình, với những tùy biến rất thú vị nhưng cũng vì thế mà có một số vấn đề xảy ra như một số nhà sản xuất đã tùy biến quá tay và biến Android không còn là Android nữa và việc tùy biến này cũng vô tình khiến cho các bản Android của OEM nặng hơn và khi cài lên những máy có cấu hình thấp thì chạy sẽ không được mượt mà, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng rất nhiều.

Mà hiện nay người dùng smart phone chủ yếu và phổ biến nhất là phân khúc tầm trung và phân khúc tầm thấp với những cấu hình máy trung bình cho đến thấp nên những bản Android tùy chỉnh của nhà sản xuất có thể không phù hợp với các máy thuộc phân khúc này. Thế nên để khai thác lợi nhuận từ phân khúc đang bị bỏ trống và chưa khai thác hết này Google đã cho ra mắt một nền tảng khác dành cho những máy thuộc phân khúc cấp thấp với cấu hình yếu để giúp cho chúng có thể chạy mượt mà và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng là Android One và Android Go.

Android One

Android One

Nếu bạn đã từng nghe tới Android gốc thì Android One chính là một phiên bản được phát triển từ Android gốc và mang phong cách thuần Google.

Thông thường Android gốc chỉ được cài trên những smart phone của Google như Nexus mà thôi nên nó sẽ không được phép cài trên các thiết bị của những hãng khác và để đáp ứng nhu cầu về một hệ điều hành gọn nhẹ cho smart phone cấp thấp thì Android One đã ra đời.

Về cơ bản thì Android được phát triển từ Android gốc và không qua tùy biến của OEM nên nó sẽ giữ giao diện của Android gốc mà không có màu mè hoa lá cành gì cả.

Vì không có tùy biến nên nó sẽ không có giao diện riêng của các nhà sản xuất cũng như các ứng dụng, tính năng, bootloader, …. mà nhà sản xuất cài đặt sẵn vào hệ điều hành.

Các ứng dụng mặc định của Android One chỉ bao gồm các ứng dụng cơ bản của Google cùng các chức năng có trong Android gốc mà thội. Chính vì những điều đó nên Android được đánh giá là rất nhẹ và phù hợp với những thiết bị có cấu hình thấp .

Hiện nay đã có rất nhiều hãng đã tiên phong đưa Android One lên thiết bị của mình là Nokia, Motorola, HTC,…. và hầu như các thiết bị này đều được đón chào nồng nhiệt từ phía người sử dụng bởi sự đơn giản, nhẹ hàng của Android One.

Vậy khi ta sử dụng Android One thì ta sẽ được những ưu điểm và nhược điểm gì.

Ưu điểm:

Giao diện nhẹ nhàng, đơn giản không có tùy biến.

Không có các phần mềm rác hay các tính năng thừa, bootloader từ nhà sản xuất.

Luôn được hỗ trợ cập nhật các bản vá cũng như hệ điều hành mới nhất và nhanh nhất từ Google trong vòng 2 năm.

Hiệu suất tốt máy chạy mượt mà.

Hoạt động được trên các máy có cấu hình thấp.

Nhược điểm:

Giao diện dơn giản, không màu mè cũng như ít tính năng đặc biệt.

Không có các phần mềm, cũng như các tính năng độc quyền từ nhà sản xuất.

Android Go

Android Go

Ngoài Android One ra thì Google cũng cho ra đời một nhánh Android khác đó là Android Go.

Mục tiêu của nhánh Android này cũng giống với Android One là tạo ra một hệ điều hành Android có thể chạy trên các thiết bị cấp thấp. Đây cũng là một hệ điều hành thuần Google nhưng khác với Android One là bạn có thể tùy biến Menu đôi chút và các chức năng cũng như tính năng sẽ ít đi vì đây là hệ điều hành sẽ chỉ xuất hiện trên những smart phone cấp thấp có cấu hình không quá khủng và RAM chỉ dưới 1 GB mà thôi.

Cũng như Android One, Android Go cũng có những ưu điểm như cập nhật nhanh, hiệu suất tốt, không có các thành phần thừa từ nhà sản xuất.

Và Android Go cũng có các nhược điểm như Android One chỉ thêm cái nữa là một số tính năng sẽ bị cắt giảm để tối ưu hóa hiệu suất cho máy mà thôi.

Tổng kết

Như vậy trong dòng họ Android hiện nay được phân ra rất nhiều nhánh là: Android gốc, Android One, Android Go và các bản Android tùy biến của OEM và mỗi cái đều có những ưu nhược điểm riêng nó và nếu bạn là một người thích sự đơn giản mượt mà, và muốn có một chiếc smart phone không có quá nhiều thành phần thừa thãi và luôn được cập nhật phần mềm một cách nhanh nhất thì Android gốc, Android One và Android Go khá là phù hợp với bạn.

Còn bạn là một người cá tính thích ưa thích sự khác biệt và thích những tính năng độc lạ thì những chiếc smart phone chạy Android được tùy biến sẽ phù hợp với bạn hơn.

Trên đây mình vừa giới thiệu hai nhánh Android mới ra mắt gần đây của Google cũng những ưu nhược điểm của hai nhánh này so với những bản Android hiện sẵn có trên thị trường. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được một chiếc smart phone Android ưng ý.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *